กีฬาฟุตบอล

วิเคราะห์บอล: เวียดนาม vs ไทย

WP Cover 188Preview 39 - วิเคราะห์บอล: เวียดนาม vs ไทย

ฟุตบอลอาเซียน คัพ 2022 รอบชิงชนะเลิศนัดแรก เป็นการโคจรมาเจอกันระหว่างสองคู่รัก-คู่แค้นที่ขับเคี่ยวกันมาตลอดรอบหลายปีหลัง นั่นคือทีมชาติเวียดนาม กับทีมชาติไทย เกมนัดนี้จึงถือเป็นแมตช์ดรีมไฟนอลในการชิงความเป็นเจ้าอาเซียนของแท้ ทัพ ”ช้างศึก” แชมป์ 6 สมัย ในรายการนี้ จะผ่านด่านทีม “ดาวทอง” ทีมเบอร์หนึ่งแห่งอาเซียนไปได้หรือไม่ และความพร้อมของทั้งสองทีมเป็นอย่างไร เชิญติดตามได้จากบทวิเคราะห์นี้

188BET ทางเข้า (ล่าสุด)

ความพร้อมล่าสุด

เวียดนาม ทำผลงาน ชนะ3 เสมอ 1 ในรอบแบ่งกลุ่ม ตามด้วยบุกไปเสมอ อินโดนีเซีย 0-0 ในรอบรองชนะเลิศ นัดแรก ก่อนกลับมาเอาชนะในนัดที่สอง ด้วยสกอร์ 2-0 ทำให้ทัพ “ดาวทอง” ผ่านเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศสำเร็จ ซึ่งเวียดนาม ในยุค ปาร์ค ฮัง ซอ มีจุดเด่น ในเรื่องของความแข็งแรง และ วินัยในเกมรับ ที่ยังไม่เสียประตูให้กับคู่แข่งในอาเซียนคัพครั้งนี้

ส่วนสภาพความพร้อมก่อนเกม เวียดนาม ไม่มีรายงานผู้เล่นบาดเจ็บและติดโทษแบน แม้แต่รายเดียว ผู้เล่นตัวหลักของทีมฟิตสมบูรณ์พร้อมลงสนามทุกราย คาดว่าเกมนี้ กุนซือ ปาร์ค ฮัง ซอ จะจัดผู้เล่นชุดดีที่สุดของพวกเขาลงสนามสู้กับ ไทย แบบเต็มอัตราศึกแน่นอน นำทีมโดย เหงียน ควง ไฮ ซูเปอร์สตาร์หมายเลข 1 ของวงการลูกหนังเวียดนามคนปัจจุบัน, ดวน วาน เฮา นักเตะสารพัดประโยชน์ที่เล่นได้ทั้งแบ็กซ้ายและเซนเตอร์ฮาล์ฟ, เกว ง็อก ไฮ เซนเตอร์ฮาล์ฟจอมดีเดือด และ  โด ฮุง ดุง กัปตันทีมชาติเวียดนาม คนปัจจุบัน


ไทย ทำผลงาน ชนะ 3 เสมอ 1 ในรอบแบ่งกลุ่ม ตามด้วยการบุกไปแพ้มาเลเซีย ในรอบรองชนะเลิศ นัดแรก 0-1 ก่อนกลับมาเล่นในบ้านตนเองและเอาชนะ มาเลเซีย ได้อย่างสวยงามด้วยสกอร์ 3-0 ส่งผลให้ทีมชาติไทยผ่านเข้าสู่นัดชิงชนะเลิศพร้อมกับที่เวลานี้ขุนพลทัพ “ช้างศึก” กำลังมีความมั่นใจเต็มเปี่ยม หลังเกมล่าสุดที่เปิดบ้านทุบ มาเลเซีย ด้วยฟอร์มการเล่นที่สวยหรู

สภาพความพร้อมก่อนเกม ไทยไม่มีรายงานผู้เล่นติดโทษแบน ส่วนอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อต้นขาของ ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าคนสำคัญ ที่ถูกเปลี่ยนตัวออกช่วงพักครึ่งแรกเกมชนะมาเลเซีย ดูจากอาการไม่ค่อยน่าเป็นห่วง แต่ทางมาโน่ และทีมงานก็จะมีการประเมินอาการกันแบบวันต่อวัน แต่หากไม่พร้อมยังมี อดิศักดิ์ ไกรษร ที่เตรียมทำหน้าที่แทน ส่วนผู้เล่นรายอื่นๆ ต่างฟิตสมบูรณ์พร้อมลงสนามทุกราย

คาดว่าเกมนี้ มาโน่ จะเลือกใช้งานผู้เล่นชุดเดิมที่ทำผลงานได้ดีในเกมที่แล้วลงสนามทั้งหมดผู้รักษาประตูเป็น กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล คู่เซ็นเตอร์ใช้ พรรษา เหมวิบูลย์ จับคู่กับกับ กฤษดา กาแมน แบ็กซ้ายเป็น ศศลักษณ์ ไหประโคน แบ็กขวาใช้ ศุภนันท์ บุรีรัตน์ ขยับมาที่แดนกลางห้าคนประกอบด้วย บดินทร์ ผาลา , สารัช อยู่เย็น , ธีราทร บุญมาทัน และเอกนิษฐ์ ปัญญา และ พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี ที่จะช่วยกันประสานงานสนับสนุน ธีรศิลป์ แดงดา กองหน้าตัวเป้าที่คาดว่าจะผ่านเช็กความฟิตลงล่าตาข่ายให้ทีมเช่นเคย

คาดการณ์ 11 ตัวจริง

เวียดนาม: ดัง วาน ลัม(GK)- เกว ง็อก ไฮ, บุย เทียน ดุง, ดวน วาน เฮา, โด ฮุง ดุง, โฮ ทัน ไท, เหงียน ฮวง ดึ๊ก, เหงียน ตันห์ ฉุง, พาม ตวน ไฮ่, เหงียน ควง ไฮ่, เหงียน เทียน ลินห์

ไทย: กัมพล ปฐมอรรฆย์กุล(GK)-  ศุภนันท์ บุรีรัตน์, พรรษา เหมวิบูลย์, กฤษดา กาแมน, ศศลักษณ์ ไหประโคน ; ธีราทร บุญมาทัน, สารัช อยู่เย็น; เอกนิษฐ์ ปัญญา, พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี, บดินทร์ ผาลา; ธีรศิลป์ แดงดา

ทรรศนะก่อนเกม

หากนับสถิติเฉพาะรายการอาเซียนคัพ ถือเป็นรายการที่ไทย ทำผลงานเหนือเวียดนาม มาตลอด เพราะตั้งแต่เริ่มแข่งขันครั้งแรกปี 1996 ไทยคว้าแชมป์ไปแล้ว 6 สมัย ในขณะที่เวียดนาม พึ่งได้เพียงแค่ 2 สมัย แถมสถิติที่พบกันในรายการนี้ 11 ครั้ง ไทย ชนะได้ถึง 6 ครั้ง เวียดนาม ชนะได้แค่ 2 ครั้ง และเสมอกันไปอีก 3 ครั้ง โดยครั้งล่าสุด ก็พบกันใน อาเซียนคัพ รอบรองชนะเลิศ ครั้งที่แล้ว ที่สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพ ซึ่งก็เป็นไทย ที่ชนะไปด้วยสกอร์รวม 2-0

เกมรอบชิงชนะเลิศนัดแรก เวียดนาม ได้เล่นในบ้านก่อน ซึ่งพวกเขาตั้งเป้าหวังเก็บชัยให้ได้ ด้วยเกมรับที่เหนียวแน่น บอลเท้าต่อเท้าแม่นยำ  อีกทั้งการวิ่งเพรสซิ่งไล่แย่งบอลของผู้เล่น เวียดนาม ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม นั่นนำไปสู่การฉวยจังหวะโจมตีด้วยลูกโต้กลับเร็ว ซึ่งถือเป็นอาวุธเด็ดของทีมเวียดนาม ชุดนี้

ส่วนทางฝั่งทีมชาติไทย บุกมาเยือนเกมนี้ แน่นอนว่าต้องเล่นด้วยความรัดกุมเพื่อป้องกันความผิดพลาด แต่จากฟอร์มล่าสุด หากไทยเล่นได้อย่างในเกมที่ชนะ มาเลเซีย และไม่ประมาทเกมสวนกลับของ เวียดนาม เชื่อว่า “ช้างศึก” มีสิทธิ์เก็บแต้มออกมาจากสนาม หมีดิ่ญ ได้เช่นกัน

เกมนี้ ไทย ที่บุกไปเยือนก่อน จะเล่นได้ค่อนข้างผ่อนคลายกว่านิดหน่อย เนื่องจากอย่างน้อยขอเพียงผลเสมอก่อนกลับมาเล่นในบ้านตนเองในนัดที่สอง ซึ่งจะทำให้ไทยมีความได้เปรียบมากขึ้น เรื่องผลงานที่ผ่านมารวมถึงศักยภาพของผู้เล่นไทยก็ไม่ได้เป็นรอง เวียดนาม แต่อย่างใด ดังนั้นเชื่อว่าเกมนี้ แม้จะบุกไปเยือน แต่ ไทย จะมีแต้มกลับมาจากนัดแรกของรอบชิงชนะเลิศ #อยู่ทีมไทยคว้าชัยเกมเยือน

สกอร์ที่คาด

ผลสกอร์ที่คาด เวียดนาม แพ้ ไทย 1-2


[มุมนักลงทุน 18+]

188BET ทางเข้า (ล่าสุด 2022)

Share: