กีฬาฟุตบอล

เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

WP mitoma png - เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

คาโอรุ มิโตมะ  นักเตะวัย 25 ปี ผู้กำลังโชว์ฟอร์มการเล่นได้อย่างร้อนแรงกับสโมสรไบรท์ตัน และถือเป็นแข้งมหัศจรรย์แห่งวงการฟุตบอลญี่ปุ่นคนล่าสุด จากเส้นทางฟุตบอลอาชีพในปี 2020 กับสโมสรคาวาซากิ ฟรอนตาเล่ ในระดับเจลีก ลีกแถวหน้าเอเชีย เขาใช้เวลาไม่นานทะยานสู่เวทีพรีเมียร์ลีกอังกฤษ ลีกแถวหน้าของโลกได้อย่างไร? เชิญทำความรู้จักเขาให้มากขึ้นได้ในบทความนี้

188BET ทางเข้า (ล่าสุด)

มิโตมะ เกิดในครอบครัวที่รักกีฬา คุณพ่อเป็นนักกรีฑา,คุณแม่เป็นนักวอลเลย์บอล,พี่ชายเป็นนักฟุตบอล แต่ทุกคนไปได้ไม่สุดในเส้นทางกีฬายกเว้น คาโอรุ มิโตมะ คุณพ่อของเขาช่วยปลูกฝังเรื่องของสภาพแวดล้อมฟุตบอล ขณะที่แม่จะคอยดูแลเรื่องของอาหารการกินรวมไปถึงสภาพจิตใจ

ครั้งหนึ่งครอบครัวของ มิโตมะ ต้องย้ายออกจากถิ่นฐานเพื่อให้ได้งานที่มีรายได้เพิ่มขึ้นไปที่เกาะคิวซู ห่างจากบ้านเกิด 500 ไมล์ หลังจาก คาโอรุ มิโตมะ เกิดได้ไม่นาน อย่างไรก็ตาม พ่อของ คาโอรุ มิโตมะ พยายามทำให้ลูกชายมีอาชีพเดียวเมื่อเติบโตขึ้นแม้จะให้มุ่งมั่นเรื่องของการศึกษา แต่สิ่งที่คุณพ่อต้องการในชีวิตนั่นคือให้ลูกดำรงชีพด้วยอาชีพนักฟุตบอล จากจุดเริ่มต้น โดยไม่มีแผนสำรองชีวิตนี้จึงถูกวางแผนตั้งแต่จุดเริ่ม ปัจจุบันพ่อรับหน้าที่เป็น ผจก.ส่วนตัว ทำงานร่วมกับบริษัทเอเยนต์

image 6 - เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

คาโอรุ มิโตมะ มีฝีเท้าที่เก่งฉกาจตั้งแต่ยังเด็ก มีรายงานว่าแข้งรายนี้เล่นทีม ยู-10 ของคาวาซากิ ฟรอนตาเล่ ตั้งแต่อายุไม่ถึง 10 ปี และเมื่อตอน มิโตมะ อายุ 19 ปี เขาได้ปฏิเสธที่จะเซ็นสัญญาอาชีพกับ ฟรอนตาเล่ โดยเขาขอเล่นในระดับทีมเยาวชนเพื่อเรียนมหาวิทยาลัยให้จบ เพราะเขาเชื่อว่านั่นคือสิ่งที่ถูกต้องมากกว่า

สมัยเรียนหนังสือแล้วเล่นฟุตบอลไปด้วย มิโตมะ มีโอกาสติดทีมชาติญี่ปุ่น ไปเล่นกีฬามหาวิทยาลัยโลก และได้แชมป์ปี 2017 กับ 2019 โดยระหว่างนั้นในปี 2018 ก็เป็นหนึ่งในทีมชาติญี่ปุ่นชุดรองแชมป์เอเชี่ยนเกมส์ด้วย

ซึ่งต่อมาเขาได้เขียนวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับการเลี้ยงบอล งานวิจัยของเขาเกี่ยวกับการติดกล้องไว้ที่หัวเพื่อบันทึกการเคลื่อนไหวของตัวเอง และศึกษาว่าสิ่งใดที่จะทำให้สามารถเอาชนะคู่ต่อสู้ได้

image 7 - เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

โดยสิ่งที่ มิโตมะ ค้นพบนั่นก็คือ ผู้เล่นที่ดีในขณะที่เลี้ยงบอลจะไม่ได้มองที่ลูกบอล พวกเขาจะมองไปข้างหน้า ก้าวไปดักบอลได้โดยไม่ต้องมองลงไปที่เท้า นั่นคือความแตกต่าง โดยในขณะทำวิจัย มิโตมะ เป็นหนึ่งในคนที่เลี้ยงบอลได้ดี และมีประสิทธิภาพ

มิโตมะ ได้อธิบายข้อค้นพบอีกว่า เขาสามารถรับรู้ได้ถึงการขยับจุดศูนย์ถ่วงของฝ่ายตรงข้าม และถ้าเขาสามารถทำให้คู่ต่อสู้ทิ้งน้ำหนักไปในทางหนึ่งมากเกินไปได้ เขาก็จะเป็นผู้ชนะโดยในตอนท้ายของการวิจัยของเขา มิโตมะ ได้สรุปว่า ข้อค้นพบนี้ได้ทำให้พลังของการเลี้ยงลูกฟุตบอลในแบบฉบับของเขาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่า

ซึ่งเพียงในฤดูกาลแรกหลังออกจากมหาวิทยาลัย มิโตมะ ในวัย 22 ปีทำไป 13 ประตู และทำสถิติผู้เล่นน้องใหม่คนที่ 5 ในประวัติศาสตร์เจลีก ที่แอสซิสต์สูงสุดถึง 12 ครั้งให้กับคาวาซากิ ฟรอนตาเล่ ในลีคอาชีพสูงสุด

image 8 - เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

คาโอรุ มิโตมะ มีส่วนสำคัญในการช่วย คาวาซากิ ฟรอนตาเล่ คว้าแชมป์ เจ ลีก 2020 และถ้วยเอ็มเพอเรอร์ คัพ ในปีเดียวกัน พร้อมพ่วงตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยม Best Eleven ของ เจ ลีก ปี 2020 ต่อด้วยแชมป์ซุปเปอร์คัพ ญี่ปุ่น ในปีต่อมา แล้วก็ทิ้งทวนด้วยตำแหน่งนักฟุตบอลยอดเยี่ยม ในทีมยอดเยี่ยมประจำปี 2022 จากสมาคมนักเตะอาชีพญี่ปุ่น และที่สำคัญ 18 เดือนหลังจากส่งวิทยานิพนธ์ของเขา มิโตมะ ก็ได้เซ็นสัญญากับ ไบร์ทตัน ทีมในพรีเมียร์ลีคอังกฤษ

image 9 - เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

ในเวลาต่อมา ด้วยวัย 25 ปี มิโตมะ ย้ายจาก คาวาซากิ ฟรอนทาเล่ สู่ถิ่นเอเม็กซ์ สเตเดี้ยม ด้วยค่าตัวเพียง 2.5 ล้านปอนด์ (ประมาณ 100 ล้านบาท) แล้วถูกปล่อยให้ ยูเนียน แซงต์ กิลลัวส์ สโมสรแห่งลีกเบลเยียม ยืมตัว ตามความเชื่อมโยงที่มีเจ้าของทีมรายเดียวกัน คือ โทนี บลูม ก่อนจะมาโด่งดังกับ ไบรท์ตันฯ อย่างทุกวันนี้ รวมไปถึงผลงานกับทีมชาติญี่ปุ่นในฟุตบอลโลกที่ผ่านมาที่สามารถล้มทั้ง สเปน และ เยอรมันผ่านเข้าสู่รอบ 16 ทีมสุดท้าย

มีการวิเคราะห์จังหวะการเลี้ยงบอลของ มิโตมะ เขาเป็นนักเตะที่มีการเคลื่อนไหวด้วยความเร็ว แต่มีความสมดุล และการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม พูดง่ายๆ คือครบเครื่องเรื่องเลี้ยงบอล ย้อนกลับไปในเกมกับ เอฟเวอร์ตัน ที่ มิโตมะ ยิงประตูได้ มีการวิเคราะห์ประตูนั้นว่าบอลอยู่ที่เท้าของเขาเพียง 4 วินาที จากจังหวะรับบอลจนถึงจบสกอร์ผ่านมือ จอร์แดน พิคฟอร์ด ไปกองก้นตาข่าย

และจากการวิเคราะห์เพิ่มเติมในเกมกับ อาร์เซน่อล เขาเปลี่ยนแนวทางการเลี้ยงบอลและจบสกอร์อีกแบบในสถานการณ์ที่ใกล้เคียงกัน นั่นรวมไปถึงตลอด 3 เกมที่พบกันของ ไบรท์ตัน กับ ลิเวอร์พูล มิโตมะ เลี้ยงบอลผ่านนักเตะหงส์แดง รวมกันถึง 10 ครั้ง

image 10 - เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

ซึ่งจากผลงานที่ผ่านมาของเขา ทำให้มีรายงานว่า มูลค่าการตลาดของ คาโอรุ มิโตมะ เพิ่มสูงขึ้นถึง 170 เท่า นับตั้งแต่เขาเดบิวต์ในระดับอาชีพเมื่อปี 2019 และล่าสุดเว็ปไซต์ transfermarkt.com ซึ่งเป็นเว็บไซด์ประเมินราคานักเตะในตลาดกลาง ได้อัพเดทราคาประเมินของ มิโตมะ โดยเพิ่มสูงขึ้นจากเดิม 50,000 ยูโร ( 1,795,730 บาท ) เป็น 8,500,000 ยูโร ( 305,281,024 บาท ) หรือเกือบ 300 เท่า ซึ่งถือว่าเป็นราคาประเมินที่สูงขึ้นมากเทียบกับเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยในอนาคตก็มีสิทธิที่จะเพิ่มสูงขึ้นอีกถ้าเจ้าตัวสามารถพัฒนาฟอร์มได้อย่างต่อเนื่อง

image 11 - เปิดประวัติ คาโอรุ มิโตมะ ตัวเทพจากแดนซามูไร สู่ ฮีโร่แห่ง ไบรท์ตันฯ

จุดเด่นของ คาโอรุ มิโตมะ ที่หลายคนมองว่าคือการเลี้ยงบอลนั้น จริงๆ มันมีส่วนเสริมที่ทำให้การเลี้ยงบอลของเขาอันตรายเพิ่มขึ้น นั่นคือทักษะการเลือกเล่นบอลสัมผัสแรก ที่มักจะทำให้เขาได้เปรียบคู่ต่อสู้ในจังหวะเล่นบอลสอง ซึ่งตรงนี้ สะท้อนไปถึงเรื่องของทักษะส่วนตัวแล้วก็ไหวพริบในการมองสถานการณ์รอบตัวอยู่ตลอดเวลา ที่ทำให้เขาสามารถเลือกชอตการเล่นที่ดีให้ตัวเอง และเกิดประโยชน์กับทีมอยู่เสมอ

ปัจจุบัน มิโตมะ เล่นให้ ไบรท์ตันฯ ไปแล้ว 21 เกม ยิง 7 ประตู กับ 2 แอสซิสต์ , ซึ่งว่ากันตามตรงถ้ายังเล่นได้ในฟอร์มที่เด่นเตะตาแบบนี้เรื่อยๆต่อไป รับรองว่าไม่นาน ไบรท์ตันฯ จะเล็กเกินไปสำหรับเขาแน่นอน

188BET ทางเข้า (ล่าสุด)

Share: