กีฬาฟุตบอล

8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

ars 11 9 66 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

แม้ฉายาของทีมคือ ‘ปืนใหญ่’ นั่นหมายถึงการบุกถล่มทะลุทะลวงแหลกลาญ แต่ยุคหนึ่งของ อาร์เซน่อล ถือว่าเป็นทีมที่มีแนวรับเหนียวแน่นระดับโลก

เกมรับที่โหดเหี้ยม หนังเหนียวที่สุดยุคหนึ่งของอาร์เซน่อลเกิดขึ้นในยุคของกุนซือจอร์จ เกรแฮม ตอนปลายจนถึงยุคของอาร์แซน เวนเกอร์

ตัวอย่างเช่นในฤดูกาล 1998/99 อาร์เซน่อลสร้างสถิติพรีเมียร์ลีก โดยเสียแค่ 17 ประตูตลอดทั้งฤดูกาล

ในความจริง อาร์เซน่อล มีชื่อเสียงในเรื่องเกมรับมาหลายทศวรรษแล้ว โดยย้อนกลับไปตั้งแต่ในยุคของ แพ็ต ไรซ์ ในปี1970 ซึ่งหากจะให้เลือกผู้เล่นกองหลังที่โดดเด่นที่สุดในประวัติศาสตร์ของสโมสร นี่คือ 8 ปราการเหล็กที่สร้าวกำแพงเกมรับด้วยสไตล์ดีเดือด แห่งสถาบัน ‘ปืนโต’

image 5 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

8. ปาทริค วิเอร่า

มีผู้ชายเพียงไม่กี่คนที่กล้าเผชิญหน้ากับรอย คีน และแทบไม่มีใครสามารถทำได้ในช่วงเวลาที่กองกลางชาวไอริชยังค้าแข้ง วิเอร่าไม่เพียงหยุดยั้งรอย คีน แต่เขายังเล่นงานคีนกลับคืน การต่อสู้ในสนามระหว่างวิเอร่า กับคีน กลายเป็นมาตรฐานในเกมแข่งขันฟุตบอลที่ดีที่สุดในช่วงต้นยุค 2000

วิเอร่า คือกองกลางที่แข็งแกร่งพอๆกับที่เขาเล่นฟุตบอลอย่างสง่างาม เป็นผู้บังคับบัญชาแดนกลางตลอดช่วงเวลาที่เขาลงสนามให้ทีม

image 6 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

7. โคโล ตูเร่

ก่อนย้ายออกจากทีมไปในปี 2009 นักเตะชาวไอวอเรี่ยนเป็นหนึ่งในกองหลังตัวหลักของอาร์แซน เวนเกอร์ ตูเร่ มีความแข็งแกร่งของร่างกาย และหลายครั้งก็ใช้กำลังในการเข้าสกัดคู่ต่อสู้อย่างดุดัน ซึ่งหลังจากเขาเดินออกไปจากทีมก็ดูเหมือนความหนักแน่นได้ขาดหายไปจากทีม ‘ปืนใหญ่’ นับแต่นั้นเช่นกัน

ตูเร่ ไม่ค่อยถูกกล่าวถึงเช่นตำนานกองหลังคนอื่นๆ ในทีม แม้ตลอดช่วงเวลาที่อยู่กับอาร์เซน่อล เขาจะมีผลงานที่ดีสม่ำเสมอก็ตาม

image 7 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

6. ลี ดิ๊กซั่น

ดิ๊กซั่น อยู่โยงกับอาร์เซน่อลนานนับทศวรรษ เขาประจำการตรงกราบข้างสนามในแผงแบ็คไลน์ชุดแกร่งลือลั่นช่วงทศวรรษที่ 1990 เป็นเรื่องน่าทึ่งแม้ ดิ๊กซั่น จะทำงานหนักในสนามมาตลอดหลายทศวรรษ แต่เขาก็ยังเล่นฟุตบอลอย่างฟิตปั๋ง และใช้งานร่างกายของเขาได้ตามที่ใจเขาปรารถนา

ดิ๊กซั่น ยังเป็นหนึ่งผู้เล่นในประวัติศาสตร์ฟุตบอลอังกฤษที่ได้รับถ้วยรางวัลแชมป์ลีกจากสามทศวรรษกับสโมสรเดียว เขาประสบความสำเร็จในช่วงปลายยุค 80 อีกหลายครั้งในช่วงทศวรรษ90 และในปี 2002 ดิ๊กซั่น ปรากฏตัวในเกมลีกทั้งหมด 458 เกมให้กับอาร์เซน่อล มันเป็นสถิติที่น่าทึ่งสำหรับนักเตะคนหนึ่งกับทีมๆ หนึ่ง

image 8 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

5. แพ็ต ไรซ์

ในฐานะแบ็คขวา แพ็ต ไรซ์ คือหัวหมู่ทะลวงฟันแห่งอาร์เซน่อลในยุค 1970 เขาลงสนามในนัดชิงชนะเลิศรายการเอฟเอ คัพ 5 ครั้ง โดยชัยชนะอันโด่งดังคือการเอาชนะแมนฯ ยูไนเต็ด ในปี 1979 ไรซ์ เป็นนักเตะที่แข็งแกร่ง เล่นเกมรับเหนียวแน่น เขาสวมปลอกแขนกัปตันทีม ‘ปืนใหญ่’ ยาวนาน 14 ปี ลงสนามให้อาร์เซน่อลเกือบ 400 เกม และจากทีมไปเมื่อตอนอายุ 31 ปี

มันคือความวิเศษที่จะอยู่กับทีมได้นานเช่นนี้ และนั่นคือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของอาร์เซน่อลในยุค70 ไรซ์ เป็นนักเตะที่พร้อมจะทุ่มเทเพื่อทีมเสมอ เขายินดีพลีชีพเพื่อช่วยให้ทีมได้รับชัยชนะ

image 9 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

4. มาร์ติน คีโอว์น

คีโอว์น คือหนึ่งในผู้เล่นตัวคอยประกบคู่แข่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุคของเขา เขาผสมผสานความรอบรู้ที่ยอดเยี่ยมในเกมเข้ากับพละกำลังดุร้ายและความแข็งแกร่ง เพื่อที่จะกลายร่างเป็นกองหลังที่ยอดเยี่ยมรอบด้าน เขา และโทนี่ อดัมส์ ร่วมกันสร้างเกมรับที่แข็งโป๊กที่สุดในยุคนั้น และพวกเขามีส่วนสำคัญในความสำเร็จของอาร์เซน่อลในช่วงเวลาที่พวกเขาลงเล่นร่วมกัน

เช่นเดียวกับผู้เล่นทุกคนที่อยู่ในลิสต์นี้ คีโอว์น ได้รับการจดจำตลอดไปและเป็นที่เคารพในหัวใจจากลักษณะความทุ่มเทที่เขามีให้ทีมอย่างถวายชีวิตแฟนบอลอาร์เซน่อลได้นั่งชมคีโอว์นลงเล่นให้ทีมมากกว่า 300 เกม ผู้ชมไม่เคยลืมความโรคจิตที่ครั้งหนึ่งเขาเคยกระโดดจะขย้ำกินหัว รุด ฟาน นิสเตลรอย

image 11 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

3. เดวิด โอเลียรี่

ไม่มีสิ่งบ่งชี้ถึงความยิ่งใหญ่และความมั่นคงใดจะดีไปกว่าการครองสถิติลงเล่นให้ทีมมากสุดตลอดกาลของ เดวิด โอเลียรี่ เขาลงเล่นให้ ‘กันเนอร์ส’ 722 เกม ตลอดอาชีพของเขา

กว่า 18 ปีในทีมชุดใหญ่ ระหว่างปี 1975-93 ชาวไอริชคนนี้เป็นกำลังสำคัญให้ทีมอาร์เซน่อล และมีส่วนช่วยให้คำแนะนำเป็นที่ปรึกษาด้านลูกหนังแก่ตำนานกองหลังของสโมสรอีกคนอย่างโทนี่ อดัมส์ ซึ่ง โอเลียรี่ ได้มอบปลอกแขนกัปตันให้ อดัมส์ สืบทอดในช่วงทศวรรษ 1980

โอเลียรี่ เป็นกองหลังที่เซนส์บอลสูง มีการเล่นที่สง่างาม ผสานออกมาเป็นความแข็งแกร่งในแนวรับของอาร์เซน่อลนานหลายทศวรรษ มีไม่กี่คนที่ดีกว่าเขาในประวัติศาสตร์ฟุตบอลของอาร์เซน่อล

image 12 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

2. สตีฟ โบลด์

“ชายผู้มีความรอบรู้เพียงเล็กน้อยเกี่ยวกับวิธีเล่นเกมรับ”

ประโยคแซวของหลายคนภายหลังจาก สตีฟ โบลด์ รับตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้จัดการทีมของอาร์เซน่อล เพราะบรรดาแฟนบอลปืนต่างหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเขาจะเข้ามาช่วยปรับปรุงแนวรับที่อ่อนปวกเปียกของเดอะ กันเนอร์ส เวลานั้น

ถึงแม้ โบลด์ ไม่ได้ช่วยไขน็อตแนวรับตามที่ใครหวัง แต่ความคาดหวังของหลายคนยังคงเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงอิทธิพลอันยิ่งใหญ่และความเคารพที่โบลด์สั่งสมมาในฐานะผู้เล่น

เขาเป็นคนที่เข้าใจทุกแง่มุมของวิธีการป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่มุมที่ต้องทนยอมรับความเจ็บปวดยิ่งกว่าในช่วงรับตำแหน่งผู้ช่วยทีมอาร์เซน่อล

image 14 - 8 ปราการเหล็กแห่ง “ปืนใหญ่” อาร์เซน่อล

1. โทนี่ อดัมส์

คนสุดท้ายในลิสต์จะเป็นใครไม่ได้นอกจากชายผู้เป็นอมตะในทองสัมฤทธิ์

โทนี่ อดัมส์ แข็งแกร่งราวมนุษย์เหล็ก เก่งในการป้องกันลูกกลางอากาศอย่างเหนือชั้น ความสามารถในการอ่านเกม เทคนิคการเข้าสกัดอย่างแม่นยำ เชี่ยวชาญและมั่นคงแน่นอน ความเป็นผู้นำที่ไม่มีใครเทียบได้บวกกับทักษะฟุตบอล

นั่นคือการปรากฏตัวของอดัมส์ ที่ทำให้เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นกัปตันเมื่ออายุได้ 21 ปี และเขาทำหน้าที่กัปตันทีมได้อย่างไม่มีใครตั้งคำถามสงสัย จนเป็นที่ชื่นชมของแฟนๆ อาร์เซน่อลอีก 14 ปีต่อมา

แม้หลังจากอาการพิษสุราเรื้อรังของเขาถูกเปิดเผย ชายผู้ยิ่งใหญ่ได้จัดการตัวเองและกลับมาลงสนามเพิ่มอีกหลายปี เขาประสบความสำเร็จอย่างเหลือเชื่อในการชูถ้วยพรีเมียร์ลีกในฐานะกัปตันในสามทศวรรษกับทีมเดียว

“มิสเตอร์อาร์เซน่อล” รายนี้เป็นหนึ่งเดียวอย่างแท้จริง และอาร์เซน่อลเลือกเขาเป็นกองหลังที่ดีที่สุดตลอดกาล อย่างไม่ต้องสงสัยหากพวกเขาสามารถเลือกผู้เล่นเก่าคนหนึ่งกลับเข้าทีมได้ในตอนนี้

สนับสนุนโดย 188BET
เว็บเดิมพันฟุตบอลจากอังกฤษ

เปิดให้บริการในไทยมานานกว่า 10 ปี การันตีความมั่นคงด้วยการเป็นผู้สนับสนุนอย่างเป็นทางการให้กับทีมฟุตบอลชั้นนำอย่าง ลิเวอร์พูล และ บาเยิร์น มิวนิคShare: